Bộ sách giáo khoa lớp 1 mới đầy đủ các môn học nhất hiện nay có gì đặc biệt?

Bộ sách giáo khoa lớp 1 mới đầy đủ các môn học nhất hiện nay có gì đặc biệt?

Bộ sách “Cánh diều” của NXB Đại học Sư phạm, NXB Đại học Sư phạm TP.HCM quy tụ sự tham gia của 6/8 chuyên gia là Tổng Chủ biên Chương trình GDPT mới 2018.

Chiều 17/12, toạ đàm giới thiệu bộ sách giáo khoa lớp 1 “Cánh Diều” theo Chương trình giáo dục phổ thông mới 2018 được tổ chức tại Đại học Sư phạm Hà Nội.

Đây là bộ sách giáo khoa duy nhất đến nay có bản thảo của đầy đủ các môn được Hội đồng thẩm định quốc gia thông qua với tỉ lệ phiếu “Đạt” tuyệt đối, gồm các môn Toán 1, Tiếng Việt 1, Tự nhiên và Xã hội 1, Đạo đức 1, Âm nhạc 1, Mĩ thuật 1, Giáo dục thể chất 1 và Hoạt động trải nghiệm 1.

“Cánh Diều” là bộ SGK xã hội hóa, kết quả hợp tác giữa Nhà xuất bản Đại học Sư phạm, Nhà xuất bản Đại học Sư phạm TP.HCM và Công ty Đầu tư Xuất bản – Thiết bị giáo dục Việt Nam.

IMG_2030

Bộ sách giáo khoa lớp 1 đầy đủ các môn học nhất hiện nay là bộ “Cánh diều” của NXB Đại học Sư phạm và NXB Đại học sư phạm TP.HCM. (Ảnh: Anh Thư)

Cơ sở biên soạn bộ sách được dựa theo chủ trương “thực học, thực nghiệp” với mục tiêu xuyên suốt, thống nhất “Mang cuộc sống vào bài học – Đưa bài học vào cuộc sống”. Chính tư tưởng này đã giúp học trò có điều kiện tốt hơn để phát triển năng lực, phẩm chất theo chương trình mới.

Tác giả bộ SGK “Cánh Diều” là những nhà giáo, nhà khoa học, chuyên gia giáo dục của các trường đại học sư phạm, viện nghiên cứu và các cơ sở giáo dục khác.

Đặc biệt, bộ sách quy tụ 6/8 chuyên gia là Tổng Chủ biên Chương trình giáo dục phổ thông 2018 như: GS TSKH Đỗ Đức Thái, tổng chủ biên môn Toán 1; GS Nguyễn Minh Thuyết, tổng chủ biên kiêm chủ biên sách Tiếng Việt 1; PGS TS Mai Sỹ Tuấn, tổng chủ biên môn Khoa học và Xã hội…

IMG_1958

Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: Anh Thư)

Tại buổi hội thảo, GS. Nguyễn Minh Thuyết cho biết cuốn sách mới tập trung đọc, nói, viết, nghe và năng lực giao tiếp. Bên cạnh đó, rèn luyện cho học sinh các phẩm chất yêu nước, nhân ái, chăm chỉ và trách nhiệm. GS Thuyết khẳng định sách giáo khoa lớp 1 kế thừa sách giáo khoa hiện hành, giáo viên cầm sách dạy được ngay không cần tập huấn.

Còn theo GS.TSKH Đỗ Đức Thái, chương trình giáo dục phổ thông mới nhận định chương trình và bộ sách giáo khoa toán tiểu học hiện hành khó đến mức mà để hiểu hết phải là các giáo sư toán học có trình độ tương đối tốt. Sách giáo khoa Toán 1 mới giảm bớt áp lực cho học sinh, có nội dung xoay quanh 4 chủ đề, gồm các số đếm đến 10; phép cộng, phép trừ trong phạm vi 10; các số trong phạm vi 100; cộng trừ trong phạm vi 100.

Các chủ đề này được chia thành nhiều bài học, bắt đầu bằng tranh vẽ mô tả một tình huống hướng đến những kiến thức trọng tâm trong chủ đề. Ở mỗi bài học đều câu hỏi, bài tập hoặc hoạt động sắp xếp từ dễ đến khó, hướng đến khám phá, phát hiện, thực hành, vận dụng giải quyết vấn đề trong thực tiễn. Bên cạnh đó, học sinh sẽ được thực hành cuối mỗi chủ đề.

Sách giáo khoa Toán mới 'giảm tải và hiện đại'

24/03/2020

SGK chương trình GDPT mới: Cán bộ dự giờ không thể "bắt" giáo viên từng chữ

24/03/2020