Bộ SGK lớp 1 đầu tiên của chương trình giáo dục phổ thông mới có gì?

Chiều 17/12, bộ sách giáo khoa lớp 1 xã hội hóa đầu tiên mang tên “Cánh diều” được ra mắt. Đây là bộ sách quy tụ 6/8 chuyên gia là Tổng chủ biên và chủ biên của chương trình giáo dục phổ thông mới.

Bộ sách giáo khoa (SGK) mang tên “Cánh diều” do Nhà xuất bản ĐH Sư phạm (trường ĐH Sư phạm Hà Nội), Nhà xuất bản ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh (trường ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh) giới thiệu, gồm đầy đủ SGK các môn học và hoạt động giáo dục đã được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT phê duyệt để sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông từ năm học 2020 – 2021.

Cụ thể, bộ sách gồm các cuốn SGK Toán 1, Tiếng Việt 1, Tự nhiên và Xã hội 1, Đạo đức 1, Âm nhạc 1, Mỹ thuật 1, Giáo dục thể chất 1, và Hoạt động trải nghiệm 1.

Đến thời điểm này, đây là bộ sách duy nhất có đầy đủ SGK dành cho tất cả các môn học và hoạt động giáo dục bắt buộc của lớp 1 theo quy định của Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Đặc biệt, đây là bộ sách quy tụ được hầu hết chuyên gia trong Ban Phát triển Chương trình GDPT 2018 của Bộ GD&ĐT khi có 6/8 chuyên gia gồm Tổng chủ biên Chương trình giáo dục phổ thông 2018 và 5 vị là chủ biên chương trình môn học của Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Bộ SGK lớp 1 đầu tiên của chương trình giáo dục phổ thông mới có gì? - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Chiều 17/12, bộ sách giáo khoa lớp 1 xã hội hoá đầu tiên mang tên “Cánh diều” được ra mắt.

Các chuyên gia này gồm: GS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên Chương trình GDPT 2018; GS Đỗ Đức Thái, chủ biên chương trình môn Toán; GS Mai Sỹ Tuấn, chủ biên chương trình môn Khoa học tự nhiên; TS Đặng Ngọc Quang, chủ biên chương trình môn Giáo dục thể chất; bà Nguyễn Thị Đông, chủ biên chương trình môn Mỹ thuật; ông Lê Anh Tuấn, chủ biên chương trình môn Âm nhạc.

Được biết, “Cánh diều” là bộ SGK xã hội hóa đầu tiên hiện thực hóa Nghị quyết của Đảng và Quốc hội. Đây cũng là bộ SGK có 100% bản mẫu được các hội đồng thẩm định quốc gia thông qua với tỷ lệ phiếu đồng thuận tuyệt đối.

GS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên chương trình chương trình giáo dục phổ thông mới cho hay, chương trình giáo dục phổ thông mới được xác định nhằm phát triển toàn diện năng lực, phẩm chất người học.

“Vì thế khi làm sách, chúng tôi hướng tới phát triển các năng lực cốt lõi của học sinh. Sau khi học xong, học sinh làm được những gì là điều mà nhóm tác giả quan tâm nhất”, GS Thuyết cho hay.

Cũng theo GS Thuyết, ông không biên soạn toàn bộ SGK các môn học nên không thể sát sao tất cả. Tuy nhiên, theo trình bày của các chủ biên khác cho thấy, bộ SGK này kế thừa chương trình hiện hành rất nhiều.

Nội dung những quyển sách đó gần gũi với thầy trò phổ thông và không tạo khó khăn gì đặc biệt khi giảng dạy.

Bộ SGK lớp 1 đầu tiên của chương trình giáo dục phổ thông mới có gì? - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Dẫn chứng về điều này, GS Nguyễn Minh Thuyết cho biết, chẳng hạn ở cuốn SGK Tiếng Việt 1 do ông làm Tổng chủ biên có 3 phần: dạy chữ, dạy vần và luyện tập tổng hợp. Sách vẫn dạy theo đúng quy trình: dạy từ khoá, phân tích, đánh vần từ khoá, dạy chữ và ứng dụng vào đọc và viết; mỗi bài dạy từ 1- 2 chữ, 1-2 vần. Đó là những điểm kế thừa.

Điểm mới là phát triển là chủ trương dạy theo nhóm nét chữ, khác với SGK hiện hành. Sách rèn cho học sinh viết chính tả, giúp học sinh học phát triển kỹ năng nói nghe thông qua kể chuyện.

Điểm đặc biệt là ở phần luyện tập tổng hợp, mỗi tuần dành 2 tiết tự đọc sách. Việc này giúp hình thành năng lực tự học của các em. Phần luyện tập tổng hợp cũng dành mỗi tuần góc sáng tạo.  Học sinh có thể viết bưu thiếp, viết lời giới thiệu bản thân, sưu tầm hình ảnh thiên nhiên, nói vài lời về hình ảnh đó, giúp học sinh đưa bài học vào cuộc sống.

Tại buổi giới thiệu bộ SGK, PGS TS Nguyễn Bá Cường, Giám đốc Nhà xuất bản ĐH Sư phạm cho biết, các bài giảng mẫu, hệ thống các câu hỏi mẫu, các kênh thông tin online, thông tin trên fanpage facebook sẽ luôn cập nhật để hỗ trợ tối đa các thầy cô giáo.

Nhà xuất bản cũng cam kết sẽ phối hợp các thầy cô ở các địa phương theo hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến nhằm giúp cho giáo viên, nhà trường dễ dàng tiếp cận sách trước khi lựa chọn.

Công bố chính thức bộ sách giáo khoa xã hội hóa đầu tiên tại Việt Nam

24/03/2020

Bộ sách giáo khoa có nhiều tác giả là chủ biên môn học của chương trình giáo dục phổ thông mới.

24/03/2020