Giới thiệu sách giáo khoa Cánh Diều môn Giáo dục thể chất 1

Giới thiệu sách giáo khoa Cánh Diều môn Giáo dục thể chất 1

Trong năm bộ sách giáo khoa lớp 1 được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt ngày 22 tháng 11 năm 2019, bộ sách Cánh Diều là bộ sách giáo khoa duy nhất có đầy đủ 8 môn học. Trong đó, môn Giáo dục thể chất lần đầu tiên có sách giáo khoa.

Giáo dục thể chất là môn học bắt buộc, được thực hiện từ lớp 1 đến lớp 12, góp phần phát triển hài hoà về thể chất và tinh thần, phát triển tầm vóc và thể lực, là cơ sở để phát triển toàn diện cho học sinh. Nội dung chủ yếu của môn Giáo dục thể chất là rèn luyện kĩ năng vận động và phát triển tố chất thể lực cho học sinh bằng những bài tập thể chất đa dạng như: các bài tập đội hình đội ngũ, các bài tập thể dục, các trò chơi vận động, các môn thể thao và kĩ năng phòng tránh chấn thương trong hoạt động thể dục thể thao.

Cuốn sách giáo khoa Giáo dục thể chất 1 đã lựa chọn những bài tập, những động tác phù hợp với lứa tuổi nhằm giúp các em tiếp thu nhanh và vận dụng những kĩ năng đã được trang bị vào trong học tập và sinh hoạt hằng ngày. Ngoài ra, còn giúp các em hình thành thói quen tập luyện thể dục thể thao và biết cách chăm sóc sức khoẻ cho bản thân.

  1. Cuốn sách được chia làm ba phần: Kiến thức chung, Vận động cơ bản và Thể thao tự chọn

 

Thể thao tự chọn

Nội dung chương trình môn học giáo dục thể chất 1 gồm: Kiến thức chung; Vận động cơ bản và Thể thao tự chọn

– Kiến thức chung: Trong phần này, cuốn sách hướng dẫn học sinh cách vệ sinh sân tập và chuẩn bị dụng cụ tập luyện; chuẩn bị trang phục tập luyện như quần áo thể thao, giày thể thao,…; vệ sinh sau tập luyện.

– Vận động cơ bản: Đây là phần nội dung chính của cuốn sách với ba chủ đề cơ bản: Đội hình đội ngũ; Bài tập thể dục; Tư thế và kĩ năng vận động cơ bản.

– Thể thao tự chọn: Gồm hai môn là Bóng đá mini và Bóng rổ.

Điểm đặc biệt trong cuốn sách giáo khoa Giáo dục thể chất 1 và các cuốn sách khác trong bộ sách Cánh Diều là ở cuối sách có thêm phần Bảng giải thích thuật ngữ, giúp học sinh nắm được một số khái niệm cơ bản trong môn học.

  1. Cấu trúc chung của mỗi bài học gồm: Mở đầu, Kiến thức mới, Luyện tập và vận dụng

– Mở đầu: Tuỳ từng nội dung bài học, ở phần này học sinh thực hiện các động tác khởi động xoay các khớp như: Xoay khớp vai; xoay khớp khuỷu tay, xoay khớp hông; xoay khớp gối; xoay khớp cổ tay, khớp cổ chân; xoay khớp cổ,… Sau đó, giáo viên tổ chức cho học sinh tham gia các trò chơi hỗ trợ khởi động (phù hợp với nội dung bài học và điều kiện mỗi địa phương).

– Kiến thức mới: Học sinh sẽ được giáo viên hướng dẫn nội dung cụ thể của từng bài học với những động tác cơ bản.

– Luyện tập và vận dụng: Sau khi được giáo viên hướng dẫn, học sinh sẽ chia thành tổ, nhóm hoặc cá nhân để tự luyện tập với sự hỗ trợ của các bạn và sự giám sát của giáo viên.

Ưu điểm của sách giáo khoa Cánh Diều môn Giáo dục thể chất 1

  1. Nội dung phù hợp với lứa tuổi học sinh lớp 1

Những bài học trong sách giáo khoa môn Giáo dục thể chất 1 bám sát nội dung Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Các chủ đề và bài học đều gần gũi với đời sống; các thao tác thực hiện đơn giản, phù hợp với học sinh lớp 1, giúp các em hình thành thói quen tập luyện thể dục, nâng cao sức khoẻ.

  1. Học mà chơi, chơi mà học

Các bài học trong sách giáo khoa Giáo dục thể chất 1 đều lồng ghép với các trò chơi vận động hoặc các trò chơi dân gian, tạo không khí thoải mái cho học sinh trước khi bắt đầu vào bài học.

Học mà chơi, chơi mà học diễn ra một cách tự nhiên, luôn hấp dẫn học sinh, giúp các em luôn vui vẻ, tập trung vào bài học một cách dễ dàng, không bị gò bó. Như thế, các em sẽ vừa tiếp thu được kiến thức vừa rèn luyện thêm được các phẩm chất về trí tuệ như quan sát, ghi nhớ, tư duy, sáng tạo,…

  1. Kênh chữ ngắn gọn, súc tích; kênh hình sinh động, hấp dẫn

Kênh chữ trong sách giáo khoa Giáo dục thể chất 1 được trình bày một cách ngắn gọn nhưng truyền tải đầy đủ nội dung của bài học. Các em học sinh có thể nắm được và thực hiện các động tác một cách dễ dàng mà không cần phải học thuộc lòng. Học sinh lớp 1 chưa thể đọc hết các chữ, vì vậy các em chủ yếu học qua kênh hình.

Kênh hình được trình bày rõ ràng, sinh động và hấp dẫn. Dưới sự hướng dẫn của giáo viên và quan sát hình ảnh trong sách, học sinh sẽ tự luyện tập và vận dụng. Các hình ảnh sinh động và hấp dẫn sẽ làm cho học sinh thích thú, đam mê tập luyện trong giờ học Giáo dục thể chất.

  

  1. Tích hợp Giáo dục thể chất với Âm nhạc

Để tạo không khi vui tươi, hưng phấn trong tập luyện, làm cho học sinh yêu thích và đam mê trong giờ Giáo dục thể chất, giáo viên có thể linh hoạt, sáng tạo kết hợp với những bài hát thích hợp trong khi hướng dẫn tập luyện cho học sinh.

Hiện nay, sách giáo khoa Giáo dục thể chấtBộ sách Cánh Diều lớp 1 được phát hành tại nhiều cơ sở khác nhau trên cả 3 miền: Bắc, Trung, Nam.

Để biết thêm thông tin chi tiết về Bộ sách Cánh Diều, bạn đọc có thể truy cập địa chỉ website http://sachcanhdieu.com/ hoặc CTY CP ĐẦU TƯ XUẤT BẢN – THIẾT BỊ GIÁO DỤC VIỆT NAM (VEPIC) có địa chỉ tại tầng 1, tòa nhà Green Park, Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội – Số điện thoại: (024) 3633 0316.

Giáo viên, phụ huynh được tham khảo miễn phí SGK Cánh Diều trên mạng Internet

24/03/2020

05 Ý NGHĨA XÃ HỘI TO LỚN CỦA BỘ SÁCH GIÁO KHOA LỚP 1 CÁNH DIỀU

24/03/2020