SÁCH GIÁO KHOA CÁNH DIỀU MÔN TỰ NHIÊN VÀ XÃ HỘI DẠY HỌC SINH LỚP 1 BẢO VỆ SỨC KHOẺ NHƯ THẾ NÀO TRƯỚC DỊCH VIRUS CORONA ?

SÁCH GIÁO KHOA CÁNH DIỀU MÔN TỰ NHIÊN VÀ XÃ HỘI DẠY HỌC SINH LỚP 1 BẢO VỆ SỨC KHOẺ NHƯ THẾ NÀO TRƯỚC DỊCH VIRUS CORONA ?

Hiện nay dịch Corona đang hoành hành ở Trung Quốc với tốc độ lây lan nhanh và cực kỳ nguy hiểm. WHO đã công bố dịch virus Corona là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu. Để bảo vệ sức khoẻ của chính mình, các em học sinh cần được cung cấp những kiến thức về cơ thể con người và cách bảo vệ sức khoẻ.

Từ đó, nâng cao ý thức bảo vệ sức khoẻ bản thân, gia đình và cộng đồng. Đây cũng là một trong những phẩm chất cần đạt được của học sinh ngay từ lớp 1 theo quy định của Chương trình Giáo dục phổ thông năm 2018, trong Chương trình môn Tự nhiên và Xã hội. Phẩm chất này được hình thành ở học sinh khi các em học chủ đề 5- Con người và sức khoẻ trong Sách giáo khoa Tự nhiên và Xã hội 1 của Bộ sách Cánh Diều như thế nào ?

Các bài học trong chủ đề được sắp xếp theo logic từ cung cấp kiến thức cơ bản về cơ thể mình đến cách bảo vệ cơ thể, giữ gìn sức khoẻ. Khi học bài 14- Cơ thể em; bài 15- Các giác quan, bước đầu các em có được kiến thức cơ bản về cơ thể mình và chức năng của các bộ phận cơ thể. Để các em học sinh lớp 1 có thể hiểu được kiến thức này, trong sách giáo khoa Tự nhiên và Xã hội 1 – Sách Cánh Diều sử dụng nhiều hình ảnh trực quan, sinh động và các hoạt động đa dạng nhằm khơi gợi hứng thú học tập.

Các em vừa học, vừa được tham gia các trò chơi để tìm hiểu về cơ thể mình. Chính vì vậy, bài học trở nên dễ hiểu đối với các em và nhẹ nhàng hơn cho giáo viên khi giảng dạy.

Trong mỗi bài học, các em đều được học về cách chăm sóc, bảo vệ an toàn cho cơ thể. Các em sẽ phân biệt được các thói quen tốt, không tốt cho cơ thể của chính và người thân.

Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, thực phẩm an toàn, ngủ đủ giấc, tham gia các hoạt động vận động tích cực và vệ sinh cá nhân sạch sẽ là những nguyên tắc “vàng” để bảo vệ sức khoẻ. Khi các em nắm được những nguyên tắc này sẽ giúp các em tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa virus corona tấn công

Vệ sinh cá nhân thường xuyên là thói quen đơn giản, giúp duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh và ngăn ngừa virus corona một cách hiệu quả. Tuy nhiên, vệ sinh cá nhân như thế nào là đúng cách thì các em sẽ được thực hành trong bài 18- Thực hành: rửa tay, chải răng, rửa mặt. Trong bài, các hình ảnh mô phỏng cụ thể từng bước để các em quan sát và thực hành theo. Nhân vật con ong xuyên suốt toàn cuốn sách gửi tới các em lời nhắc nhở những việc các em cần thực hiện. Lời của con ong làm cho các em thấy thú vị hơn, nhẹ nhàng hơn, tự ý thức hơn so với việc bắt các em phải ghi nhớ.

 

Khi thực hiện đúng quy trình rửa tay đã được học trong sách, các em có thể rửa tay đúng cách bằng xà phòng hoặc dung dịch chứa cồn, đặc biệt sau khi ho, hắt hơi hay sổ mũi để phòng dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Sau khi học xong chủ đề “Con người và sức khoẻ” trong sách giáo khoa Tự nhiên và Xã hội 1 – Sách Cánh Diều, các em có trách nhiệm và ý thức thực hiện việc giữ vệ sinh cá nhân; thực hiện các quy tắc bảo vệ, an toàn sức khỏe cho bản thân, gia đình, bạn bè và những người xung quanh. Đây cũng là một trong những mục tiêu của nhóm tác giả khi biên soạn cuốn sách này.

Hiện nay, sách giáo khoa Tự nhiên và Xã hội  và Bộ sách Cánh Diều lớp 1 được phát hành tại nhiều cơ sở khác nhau trên cả 3 miền: Bắc, Trung, Nam.

Để biết thêm thông tin chi tiết về Bộ sách Cánh Diều, bạn đọc có thể truy cập địa chỉ website http://sachcanhdieu.com/ hoặc CTY CP ĐẦU TƯ XUẤT BẢN – THIẾT BỊ GIÁO DỤC VIỆT NAM (VEPIC) có địa chỉ tại tầng 1, tòa nhà Green Park, Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội – Số điện thoại: (024) 3633 0316.

 

 

GIỚI THIỆU SÁCH GIÁO KHOA ÂM NHẠC 1 BỘ SÁCH CÁNH DIỀU

24/03/2020

GIỚI THIỆU SÁCH GIÁO KHOA CÁNH DIỀU MÔN TỰ NHIÊN VÀ XÃ HỘI 1

24/03/2020