Sách giáo khoa lớp 1 đầu tiên công khai trên mạng để tham khảo miễn phí

Sách giáo khoa lớp 1 đầu tiên công khai trên mạng để tham khảo miễn phí

Để giáo viên và phụ huynh dễ dàng tiếp cận với sách giáo khoa mới, đơn vị thực hiện bộ sách “Cánh diều” đã quyết định công khai bản mẫu sách giáo khoa lớp 1 lên mạng Internet.

Những ngày qua, 3 nhà xuất bản tham gia biên soạn, xuất bản và có sách giáo khoa được duyệt (Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, Nhà xuất bản Đại học sư phạm Hà Nội và Nhà xuất bản Đại học Sư phạm TP.Hồ Chí Minh) đang triển khai các hình thức tiếp cận với cơ sở giáo dục để giới thiệu, quảng bá sách giáo khoa. Một số nhà xuất bản cử các chủ biên, tác giả đến các cơ sở giáo dục trao đổi, giới thiệu, tổ chức dạy thử.

Tuy nhiên, sau gần 2 tháng Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố 32 sách giáo khoa lớp 1 của chương trình giáo dục phổ thông mới, nhiều trường tiểu học vẫn chưa có cơ hội tiếp cận với bản mẫu. Điều này khiến giáo viên lo lắng sẽ không đủ thời gian để nghiên cứu, kịp tiến độ lựa chọn sách theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ quy định cuối tháng 3.2020, các trường phải chốt việc lựa chọn bộ sách sẽ dạy -học).

Hiện tại sách giáo khoa mới cũng chưa có giá cụ thể, các nhà xuất bản đang hoàn tất thủ tục để kịp công bố giá sách trước 15.2 theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trong khi các trường lo lắng không có kinh phí để mua tất cả bản mẫu sách giáo khoa cho giáo viên tham khảo thì đơn vị xuất bản cũng lo về việc khó có thể bỏ ra 5-6 tỉ đồng cung ứng đủ bản mẫu sách giáo khoa cho từng nhà trường.

Trước lo lắng này, để giảm chi phí cho đơn vị sản xuất mà giáo viên cả nước lại dễ dàng tiếp cận được với bản mẫu sách giáo khoa, đơn vị biên soạn, xuất bản bộ sách “Cánh diều” (hai nhà xuất bản Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học sư Phạm TP.Hồ Chí Minh và Công ty CP Đầu tư Xuất bản – Thiết bị giáo dục Việt Nam – VEPIC) đã quyết định “số hóa” sách giáo khoa để công khai bản mẫu sách lên mạng Internet.

Trong bản điện tử, sách giáo khoa Toán lớp 1 Cánh diều có khá nhiều video hoạt hình sinh động để bạn nhỏ vui học Toán.
Trong bản điện tử, sách giáo khoa Toán lớp 1 Cánh diều có khá nhiều video hoạt hình sinh động để bạn nhỏ vui học Toán.

Đại diện bộ sách cho biết việc này sẽ giúp tất cả giáo viên và xã hội có thể tiếp cận với bộ sách giáo khoa mới lớp 1. Từ việc dễ dàng tiếp cận sẽ có những đánh giá, so sánh để lựa chọn được bộ sách tốt nhất cho học sinh. Ngoài bản mẫu sách giáo khoa, đơn vị cũng sẽ công bố các video, tài liệu hướng dẫn giáo viên giảng dạy theo sách giáo khoa mới.

Hiện tại, giáo viên, phụ huynh có con sắp vào lớp 1 truy cập địa chỉ sachcanhdieu.com sẽ tiếp cận được những cuốn sách giáo khoa  lớp 1, để biết hình hài, nội dung bộ sách mà con mình có thể được học trong tương lai.

Cánh diều” là bộ sách giáo khoa xã hội hóa đầu tiên thực hiện hóa Nghị quyết số 88 /2014 của Quốc hội. Đây cũng là bộ sách có 100% bản mẫu được các hội đồng thẩm định quốc gia thông qua với tỉ lệ phiếu đồng thuận tuyệt đối; là bộ sách duy nhất hiện nay có đầy đủ tất cả các môn học và hoạt động giáo dục. Đặc biệt, các tác giả viết bộ sách này cũng chính là tổng chủ biên chương trình giáo dục phổ thông 2018 và chương trình các môn học trong chương trình mới.

Tiền Giang: Hơn 500 cán bộ, giáo viên tiếp cận bộ SGK lớp 1 “Cánh Diều”

14/01/2020

Toạ đàm trực tuyến: “Xã hội hóa việc biên soạn sách giáo khoa-thuận lợi và thách thức"

14/01/2020