SGK chương trình GDPT mới: Cán bộ dự giờ không thể “bắt” giáo viên từng chữ

SGK chương trình GDPT mới: Cán bộ dự giờ không thể “bắt” giáo viên từng chữ

GS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng Chủ biên Chương trình Giáo dục Phổ thông mới cho rằng, điểm mới trong SGK lần này là tạo ra kiến thức mở, chỉ là tài liệu để các thầy cô dựa vào để có cách dạy phù hợp.

Chiều nay (17/12), Nhà xuất bản ĐH Sư phạm (Trường ĐHSP Hà Nội), Nhà xuất bản ĐHSP TP.Hồ Chí Minh (Trường ĐHSP TP Hồ Chí Minh) và Công ty Đầu tư xuất bản – thiết bị giáo dục Việt Nam tổ chức buổi tọa đàm giới thiệu về bộ SGK Cánh Diều trong chương trình GDPT mới.

Giáo dục - SGK chương trình GDPT mới: Cán bộ dự giờ không thể 'bắt' giáo viên từng chữ

Chương trình giới thiệu bộ sách giáo khoa Cánh Diều.

Giới thiệu về bộ SGK Cánh Diều, GS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng Chủ biên Chương trình GDPT mới cho hay, khi giáo viên sử dụng bộ sách này (Bên cạnh sách dành riêng cho giáo viên) đều có gợi ý cho thầy cô về cách sử dụng sách.

“Điều quan trọng nhất đây là chương trình mở, SGK chỉ là tài liệu để các thầy cô dựa vào để có cách dạy phụ hợp. Các cán bộ quản lý ở Trường, Phòng, Sở đi dự giờ đừng theo thói quen cũ, tức là mở quyển sách giáo khoa ra “bắt giáo viên từng chữ”. Giáo viên phải sáng tạo, giáo viên phải dạy học phù hợp với đối tượng của mình, như thế mới thành công”, ông Thuyết nhấn mạnh về cách dạy và học trong bộ sách mới.

Tại buổi Tọa đàm, PGS.TS Nguyễn Bá Cường – Giám đốc Nhà xuất bản ĐH Sư phạm – cho biết, đây là bộ SGK xã hội hóa đầu tiên hiện thực hóa Nghị quyết của Đảng và Quốc hội. 3 đơn vị tổ chức biên soạn, mong muốn cung cấp cho xã hội một bộ sách có chất lượng cao, phù hợp với điều kiện dạy và học ở Việt Nam về nhiều phương diện.

Cũng theo PGS Nguyễn Bá Cường, Cánh Diều là bộ SGK được Bộ GD&ĐT phê duyệt duy nhất hiện nay có đủ tất cả các môn học và hoạt động giáo dục lớp 1, gồm: Toán 1, Tiếng Việt 1, Tự nhiên và Xã hội 1, Đạo đức 1, Âm nhạc 1, Mĩ thuật 1, Giáo dục thể chất 1, Hoạt động trải nghiệm 1. 100% bản mẫu của bộ sách được các Hội đồng thẩm định quốc gia thông qua với tỷ lệ phiếu đồng thuận (Đạt) tuyệt đối.

Bộ SGK Cánh Diều được biên soạn trên cơ sở quán triệt sâu sắc chủ trương “thực học, thực nghiệp” thông qua quan điểm biên soạn xuyên suốt, thống nhất là “mang cuộc sống vào bài học, đưa bài học vào cuộc sống” và bám sát Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Bộ sách quy tụ được hầu hết chuyên gia Ban Phát triển Chương trình giáo dục phổ thông 2018 của bộ GD&ĐT.

Cũng theo PGS Nguyễn Bá Cường, các đơn vị tổ chức biên soạn, xuất bản bộ SGK Cánh Diều sẽ hợp tác với cơ sở giáo dục sử dụng bộ sách trong tập huấn, bồi dưỡng giáo viên và hướng dẫn sử dụng SGK; đồng thời hợp tác với các cơ sở giáo dục để cung cấp học liệu, thiết bị, bài giảng mẫu, tài liệu bồi dưỡng giáo viên hướng dẫn dạy và học theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Bộ sách giáo khoa lớp 1 mới đầy đủ các môn học nhất hiện nay có gì đặc biệt?

24/03/2020

Tận mục sở thị bộ SGK lớp 1 Cánh Diều được sử dụng trong chương trình giáo dục phổ thông mới

24/03/2020