SGK lớp 1 Cánh Diều: Tiếng nói người trong cuộc

SGK lớp 1 Cánh Diều: Tiếng nói người trong cuộc

Đã hơn một tháng thực hiện chương trình cải cách SGK mới,  SGK lớp 1 Cánh Diều –Bộ sách  xã hội hóa đầu tiên của Việt Nam đã được thầy trò các trường thực hiện như thế nào? So với lộ trình cả năm học, thì đây mới là chặng đường ngắn. Nhưng Cánh Diều đã có những phản hồi tích cực từ các cơ sở giáo dục. Nhóm PV GD đã tìm hiểu thực tế  tại các trường Tiểu học ở  các địa phương đang thực hiện chương trình SGK lớp 1 Cánh Diều.  

Bắt đầu từ hôm nay,  chúng tôi sẽ thông tin về SGK lớp 1 nói chung và bộ sách  Cánh Diều nói riêng ở các cơ sở GD trong toàn quốc.

Sau đây là những ý kiến khách quan, trung thực, thẳng thắn của người trong cuộc  tại cơ sở GD ở Phú  Lương (Thái Nguyên).

Câu hỏi chung của chúng tôi là :

-Tại sao các trường lại chọn SGK lớp 1 Cánh Diều ?

-Việc triển khai chương trình SGK mới của trường như thế nào?

-Những khó khăn khi thực hiện chương trình SGK lớp 1 của GV và HS tại các cơ sở GD.

 Cô Tô Thị Thúy Hoàn – Hiệu trưởng trường Tiểu học thị trấn Đu:

Chọn bộ sách Cánh Diều vì dễ dạy-dễ học; phù hợp với mọi đối tượng học sinh:

Trong thời gian hơn một tháng dạy chương trình mới, trường chúng tôi hoàn toàn yên tâm về chất lượng bộ sách Cánh Diều. Đây là bộ sách đã được Bộ GDĐT thẩm định,  nội dung, chương trình đáp ứng được chương trình GDPT 2018.Phương pháp dạy học về cơ bản được phát triển trên nền tảng phương pháp dạy học của chương trình hiện hành. Bộ sách dễ dạy, dễ học. Điều đó góp phần tạo thuận lợi cho GV trong việc thực hiện dạy học. Bên cạnh đó, Cánh Diều  có hình thức đẹp, tranh ảnh, màu sắc phù hợp với học sinh tiểu học.

Ở trường chúng tôi, việc dạy Cánh Diều tương đối thuận lợi. Tất cả cán bộ quản lý (CBQL) và giáo viên ( GV)  được tập huấn về SGK, được tham dự các chuyên đề. Không có  HS nào thiếu SGK. Đặc biệt, phụ huynh (PH) quan tâm đến con em, phối hợp tốt với GV trong việc giáo dục HS. Hầu hết các PH đều không gặp khó khăn khi kèm cặp và giám sát con em mình học tập ở nhà.

Triển khai chương trình chủ động và linh hoạt:

Hiện nay, việc tiếp nhận chương trình mới của nhà trường được thực hiện và triển khai chủ động và rất linh hoạt . Trước khi bắt đầu thực hiện chương trình mới, nhà trường kịp thời tuyên truyền về chương trình GDPT 2018 đến giáo viên, phụ huynh, chính quyền địa phương. Xây dựng kế hoạch giáo dục của trường phù hợp với tình hình thực tế. Giáo viên chủ động tìm hiểu về chương trình, phương pháp dạy học thông qua nhiều kênh thông tin.

Việc phân loại HS là cần thiết:

Với trường Tiểu học Thị trấn Đu, việc phân loại học sinh để dạy luôn được quan tâm và chú trọng. Để học sinh và phụ huynh không bị áp lực khi tiếp nhận SGK lớp 1 của chương trình mới, nhà trường đã tổ chức các hoạt động bổ trợ cho hoạt động dạy: Hoạt động của thư viện: Đọc sách, kể chuyện theo sách, các tiết đọc thư viện; các hoạt động văn hóa văn nghệ…Đặc biệt đối với các giáo viên dạy lớp 1, phải mối liên hệ với phụ huynh, hỗ trợ kịp thời phụ huynh trong việc giáo dục học sinh.

Chương trình và SGK Tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều có tính ưu việt:

Cá nhân tôi cho rằng, chương trình và SGK mới năm nay có tính ưu việt : Hình thức đẹp; nội dung đáp ứng được chương trình GDPT 2018; dễ dạy, dễ học…Nếu cần khắc phục, thì có thể điều chỉnh giảm bớt số tiếng trong bài tập đọc (giai đoạn nửa đầu học kì I); điều chỉnh thứ tự các bài, những chữ đơn học trước, chữ ghép học sau. Chương trình SGK lớp 1 Tiếng Việt đã  đáp ứng được yêu cầu về phát triển năng lực, phẩm chất của học sinh lớp 1.

 Cô Vũ Hồng Thùy- Hiệu trưởng trường Tiểu học Giang Tiên

Chúng tôi chọn bộ sách tốt nhất cho học sinh:

Để chọn cho thầy trò nhà trường được dạy và học bộ sách tốt nhất , trường chúng tôi thành lập Hội đồng lựa chọn sách giáo khoa lớp 1 năm học 2020-2021 ( Theo thông tư 01/2020). Các giáo viên nghiên cứu đủ 5 bộ sách giáo khoa mà Bộ GD&ĐT phê duyệt. Chúng tôi cần bộ sách dễ dạy, dễ học. Việc lựa chọn những cuốn sách có nội dung phù hợp với đối tượng học sinh, phù hợp với địa phương có chất liệu giấy tốt, hình ảnh rõ nét, màu sắc đẹp là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. GV trực tiếp giảng dạy bỏ phiếu kín những bộ sách mà mình muốn dạy cho HS. Chúng tôi hoàn toàn khách quan, dân chủ và nghiêm túc khi lựa chọn SGK.

Cánh Diều  được nhà trường lựa chọn cho HS học , trước hết, vì  SGK Cánh Diều là bộ sách xã hội hóa đầu tiên ở nước ta do các tổng chủ biên, chủ biên và tác giả đều là những người giàu kinh nghiệm viết SGK. Hầu hết tổng chủ biên và chủ biên và nhiều tác giả của bộ sách là tổng chủ biên chương trình GDPT 2018 của BGDĐT. Bộ sách vừa kế thừa vừa đổi mới so với SGK hiện hành, có thêm phiên bản điện tử, hoạt hình hóa các bài kể chuyện trong SGK tạo hứng thú trong học tập cho HS, giúp HS ghi nhớ nội dung câu chuyện một cách nhanh chóng. Các vi deo hoạt hình hóa nội dung, các bài tập sử dụng CNTT tạo ra sự tương tác giữa sách và người học, học sinh hứng thú học tập. HS được học sách điện tử, xem những vi deo của từng bài. Nội dung gần gũi, dễ hiểu, hình ảnh đẹp mắt, sinh động . Bên cạnh đó, các trang sách được trình bày dễ hiểu, sinh động.  Nội dung, hình ảnh minh họa rất gần gũi với cuộc sống hàng ngày của các em. Hiện nay dư luận cho rằng SGK Tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều “nặng” . Tôi cho rằng không đúng.  Những hình ảnh, ngôn ngữ sử dụng trong SGK phù hợp với học sinh tiểu học, ở tất cả vùng miền.

Bộ sách này có đủ các yếu tố phù hợp với học sinh của nhà trường. Qua thời gian thực hiện chương trình, cho đến thời điểm hiện nay, chúng tôi thấy sự lụa chọn của mình là đúng và cần thiết.

Học sinh lớp 1 trường Tiểu học Giang Tiên trong giờ học. 

 Cô Vũ Thị Hạnh – Hiệu trưởng trường TH Vô Tranh

Bộ sách Cánh Diều giúp giáo viên có thể thực hiện dạy học tích hợp, gắn kết nội dung bài học với thực tiễn.

Trường chúng tôi lựa chọn sách Cánh Diều bởi vì sách đã đáp ứng được các mục tiêu của chương trình Giáo dục phổ thông 2018; kênh chữ, kênh hình đẹp, gẫn gũi với học sinh, phù hợp với địa phương.  Nội dung SGK có các chủ đề kiến thức phong phú, giúp giáo viên có thể thực hiện dạy học tích hợp, gắn kết nội dung bài học với thực tiễn.  Nội dung  bộ sách đảm bảo tính mềm dẻo, tạo điều kiện cho giáo viên điều chỉnh để phù hợp với khả năng học tập của từng đối tượng học sinh. Đặc biệt, nội dung sách Cánh Diều đảm bảo tính khả thi, phù hợp với năng lực chung của đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lí giáo dục nhà trường trong quá trình triển khai.    Sách giáo khoa được trình bày đẹp, hình ảnh phong phú, gần gũi với học sinh. Khi tổ chức giảng dạy giáo viên có thể sử dụng được dễ dàng.

Ưu tiên cao nhất cho việc thực hiện chương trình SGK mới:

Để chuẩn bị cho việc thực hiện chương trình mới, đội ngũ giáo viên dạy lớp 1nhà trường  đã được lựa chọn, tham gia tập huấn đầy đủ về các nội dung chương trình, phương pháp, cách tổ chức giảng dạy các môn học.  Nhà trường bố trí đầy đủ số lượng l lớp/ 1 phòng học, có đầy đủ bàn ghế, bảng… thoáng mát, sạch sẽ. Sao cho việc dạy và học của thầy và trò được thuận lợi nhất.

Qua tìm hiểu của PV với các Hiệu trưởng và GV tại Phú Lương đang thực hiện chương trình  SGK  mới, đặc biệt là SGK  Tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều thì, những hạn chế mà dư luận nói đến trong thời gian gần đây, chưa thể nói là “sạn” và cách khắc phục không khó:

SGK Tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều có những ưu việt, nhìn chung dễ dạy và dễ học. Tuy vậy, cũng có chút khó khăn nhất định khi HS học:  HS nên được học âm “q” sau đó mới học âm “qu”.  Một số bài tập đọc khá dài nên GV  đã điều chỉnh thời gian dạy bổ sung vào các tiết tăng cường; điều chỉnh yêu cầu ở một số bài trong môn TN-XH từ yêu cầu HS đọc sang việc GV đọc yêu cầu cho HS ( vì những chữ trong nội dung yêu cầu này HS chưa được học đến).

Nên thống nhất cách viết chữ số cao 2 ô ly giữa môn Tiếng Việt và môn Toán.  Nội dung nên giảm bớt cách đọc theo đoạn, phân vai.  SGK TV lớp 1 có nhiều phân môn, cần bỏ bớt góc sáng tạo và tự đọc sách báo. Năm học này không có tuần học làm quen với lớp 1 nên công tác tổ chức lớp học trong những tuần đầu gặp khó khăn. Nếu sửa chữa, chỉnh lý một chút, điều này sẽ khắc phục dễ dàng.

Linh Sơn và nhóm PV GD (Thực hiện)

Nguồn: https://anhsangvacuocsong.vn/

 

Vì sao sách 'Cánh diều' hấp dẫn?

19/10/2020

CUỘC THI ẢNH "CÁNH DIỀU VUI"

19/10/2020