Tận mục sở thị bộ SGK lớp 1 Cánh Diều được sử dụng trong chương trình giáo dục phổ thông mới

Tận mục sở thị bộ SGK lớp 1 Cánh Diều được sử dụng trong chương trình giáo dục phổ thông mới

(Tổ Quốc) – Chiều ngày 17/12, “Cánh Diều” – bộ SGK lớp 1 cuối cùng trong 5 bộ SGK được Bộ GDĐT phê duyệt đã được giới thiệu tới các giáo viên, phụ huynh, học sinh và những người quan tâm tại Hà Nội.

Trước đó, kể từ khi Bộ GDĐT công bố danh mục 32 cuốn SGK lớp 1 sẽ được sử dụng trong chương trình giáo dục phổ thông mới, NXB Giáo dục Việt Nam- đơn vị có 24/32 cuốn SGK trong danh mục này cũng đã giới thiệu 4 bộ SGK lớp 1.

Bộ SGK Cánh Diều tập hợp đầy đủ nhất các SGK lớp 1 của 8 môn học gồm 9 cuốn, trong đó, Tiếng Việt 1 (2 cuốn), Toán 1, Đạo đức 1, Tự nhiên và xã hội 1, Giáo dục thể chất 1, Âm nhạc 1, Mỹ thuật 1 và Hoạt động trải nghiệm 1.

Tận mục sở thị bộ SGK lớp 1 Cánh Diều được sử dụng trong chương trình giáo dục phổ thông mới - Ảnh 1.

9 cuốn sách giáo khoa lớp 1 trong bộ sách Cánh Diều

So với các bộ SGK lớp 1 khác, bộ SGK Cánh Diều có 5 đặc điểm nổi bật, đây là bộ SGK xã hội hóa đầu tiên hiện thực hóa Nghị quyết của Đảng và Quốc hội. Bộ sách là kết quả hợp tác giữa 2 NXB Đại học Sư phạm và công ty CP Đầu tư Xã hội- Thiết bị giáo dục Việt Nam.

Cánh Diều là bộ SGK có 100% bản mẫu được các Hội đồng thẩm định quốc gia thông qua với tỉ lệ phiếu đồng thuận tuyệt đối, chứng tỏ đội ngũ tác giả và cả 3 đơn vị hợp tác thực hiện biên soạn, xuất bản bộ SGK này có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và chất lượng.

Đây cũng là bộ SGK duy nhất hiện có đầy đủ tất cả các môn học và hoạt động giáo dục bắt buộc của lớp 1 theo Chương trình giáo dục phổ thông mới. Bộ SGK được biên soạn trên cơ sở quán triệt sâu sắc chủ trương “thực học, thực nghiệp” với quan điểm biên soạn thống nhất, xuyên suốt “Mang cuộc sống vào bài học – Đưa bài học vào cuộc sống” và bám sát chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Bộ sách quy tụ được hầu hết chuyên gia ban phát triển chương trình giáo dục phổ thông 2018 của Bộ GDĐT. Tác giả của bộ SGK là những nhà giáo, nhà khoa học, chuyên gia giáo dục uy tín của các trường ĐH sư phạm, viện nghiên cứu và các cơ sở giáo dục.

Riêng bộ SGK lớp 1 này đã quy tụ được 6/8 chuyên gia là Tổng Chủ biên chương trình giáo dục phổ thông mới, trong đó, Chủ biên chương trình môn học của Chương trình giáo dục phổ thông 2018 là Tổng Chủ biên, Chủ biên SGK lớp 1, đồng thời có nhiều tác giả chương trình môn học và các tác giả khác có uy tín, kinh nghiệm tham gia biên soạn.

Một số nội dung trong các cuốn SGK lớp 1 bộ SGK Cánh Diều

Nói riêng về SGK tiếng Việt 1, GS. Nguyễn Minh Thuyết, Tổng Chủ biên kiêm Chủ biên cho biết, chương trình giáo dục phổ thông mới được xác định là 1 chương trình phát triển toàn diện phẩm chất, năng lực của người học. Nếu như chương trình hiện hành giải đáp câu hỏi học xong chương trình này học sinh biết được những gì thì trong chương trình mới, sẽ trả lời cho câu hỏi học xong học sinh làm được những gì. SGK tiếng Việt 1 tập trung vào mục tiêu phẩm chất và năng lực người học.

Về năng lực, tập trung phát triển năng lực đặc thù, chủ yếu là năng lực ngôn ngữ và phát triển 4 kỹ năng: đọc, viết, nói và nghe. Phát triển năng lực chung gồm năng lực tự học và tự chủ, năng lực giao tiếp và hợp tác, năng lực giải quyết vấn đề bằng sáng tạo.

Về phẩm chất thì tất cả các môn đều phải góp phần để giải quyết 5 phẩm chất chủ yếu của học sinh là yêu nước, nhân ái, chăm chỉ, trung thực và trách nhiệm.

GS. Thuyết cho rằng, SGK tiếng Việt 1 này kế thừa rất nhiều SGK hiện hành, nhờ thế các giáo viên đang dạy lớp 1 hiện nay dễ dàng tiếp cận, kế thừa mục tiêu, phẩm chất năng lực. Sách cũng gồm 3 phần: dạy chữ, dạy vần và luyện tập tổng hợp. Trong đó, sách bám theo quy trình dạy bằng từ khóa, phân tích đánh vần ừ khóa ấy rồi dạy chữ, ứng dụng, mỗi bài dài từ 1-2 chữ, 1-2 vần. Điểm phát triển là dạy theo nhóm nét chữ kết hợp thứ tự trong bảng chữ cái đế học sinh dễ học; các bài học vần sắp xếp theo mô hình vần, mỗi bài chỉ dạy 2 chữ hoặc vần, vừa sức học sinh. Ngay từ những bài đầu, sách đã có những bài tập đọc thú vị, hấp dẫn dựa trên những chữ và vần mới học, nhờ đó học sinh không quên chữ, vần đã học, đồng thời đọc, viết nhanh và chính xác hơn.Đặc biệt, trong 9 tuần cuối cùng dành cho luyện tập tổng hợp, mỗi tuần sẽ dành ra 2 tiết tự đọc, tạo lập các văn bản đa phương thức, để hình thành nếp đọc sách, hình thành năng lực tự học cho học sinh; đồng thời mỗi tuần dành ra 1 tiết góc sáng tạo, để các em có thể vận dụng những gì đã học vào thực tế như viết bưu thiếp tặng người thân… giúp học sinh đưa các bài học và cuộc sống.

Theo hướng dẫn của Bộ GDĐT, sau khi có 5 bộ SGK này, các cơ sở giáo dục phổ thông lựa chọn sách giáo khoa để sử dụng dựa trên ý kiến của giáo viên, học sinh và cha mẹ học sinh.

Việc công bố danh mục SGK được lựa chọn do Người đứng đầu cơ sở giáo dục phổ thông công bố công khai danh mục SGK được lựa chọn để sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông và niêm yết tại cơ sở giáo dục phổ thông trước khi bắt đầu năm học mới ít nhất là 5 tháng.

Như vậy, từ nay đến cuối tháng 3/2020, các trường học sẽ phải gấp rút tiến hành lựa chọn và công bố các cuốn SGK sử dụng cho năm học tới từ 5 bộ SGK lớp 1 đã được giới thiệu, bao gồm: Cánh Diều; Kết nối tri thức với cuộc sống; Chân trời sáng tạo; Cùng học để phát triển năng lực; Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục.

SGK chương trình GDPT mới: Cán bộ dự giờ không thể "bắt" giáo viên từng chữ

24/03/2020

Công bố sách giáo khoa lớp 1 phiên bản điện tử

24/03/2020