Bộ sách giáo khoa Cánh Diều sẵn sàng cho năm học mới 2020 – 2021

Bộ sách giáo khoa Cánh Diều sẵn sàng cho năm học mới 2020 – 2021

 

Cánh Diều là 1 trong 5 bộ sách giáo khoa lớp 1 được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt sử dụng từ năm học 2020 – 2021. Các đơn vị làm bộ sách đang khẩn trương hoàn thành phiên bản điện tử với nhiều tính năng đặc biệt, hấp dẫn để song hành cùng sách giấy và sẵn sàng cho công tác tập huấn cán bộ, giáo viên dạy bộ sách này.

Bộ sách giáo khoa lớp 1 Cánh Diều do Nhà xuất bản Đại học Sư phạm, Nhà xuất bản Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh và Công ty Đầu tư Xuất bản – Thiết bị giáo dục Việt Nam tổ chức biên soạn, xuất bản là bộ sách xã hội hóa đầu tiên viết theo Chương trình giáo dục phổ thông mới.

Phương châm của bộ sách “Mang cuộc sống vào bài học, đưa bài học vào cuộc sống” thể hiện sự quán triệt tư tưởng “Thực học, thực nghiệp” của Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; phù hợp với tinh thần của Chương trình mới như nhận xét của GS. TS Nguyễn Minh Thuyết (Tổng chủ biên Chương trình giáo dục phổ thông mới, Tổng chủ biên kiêm chủ biên sách giáo khoa Tiếng Việt 1 bộ sách giáo khoa “Cánh Diều”): “Nếu như chương trình hiện hành tập trung trả lời cho câu hỏi Học xong chương trình, học sinh biết được những gì? thì chương trình mới sẽ tập trung trả lời cho câu hỏi Học xong chương trình, học sinh làm được những gì?”. Đó cũng là điều mà ngành giáo dục Việt Nam đang hướng đến và là niềm mong mỏi của phụ huynh học sinh khi đồng hành cùng con trên những chặng đường tri thức.

Bên cạnh sách giấy với hình ảnh sinh động, nội dung dễ hiểu, súc tích, sách giáo khoa phiên bản điện tử của bộ sách Cánh Diều là sản phẩm hiện đại, cho phép cá nhân hoá việc học tập của người học. Khác với chế bản điện tử của sách giáo khoa đăng trên trang mạng của các nhà xuất bản hiện nay, sách giáo khoa điện tử không chỉ hiển thị đầy đủ các trang sách mà còn có các video hoạt hình hoá nội dung; các bài tập sử dụng công nghệ thông tin tạo ra sự tương tác giữa sách với người học, có khả năng hồi đáp – đánh giá kết quả làm bài tập của người học; hỗ trợ giáo viên, học sinh, phụ huynh học sinh theo dõi quá trình học của mỗi học sinh.

Hai phiên bản điện tử mẫu của bộ SGK lớp 1 Cánh Diều đã được đăng tải trên website sachcanhdieu.comsachcanhdieu.vn, bước đầu giúp bạn đọc hình dung được “sản phẩm số hóa phiên bản sách giấy”. Bộ SGK điện tử Cánh Diều chuẩn bị ra mắt vào tháng 8/2020 tới đây sẽ được bổ sung chức năng tương tác. Người mua sách sẽ sử dụng bộ sách điện từ này bằng tem truy cập nội dung, dán ở mặt sau mỗi cuốn SGK giấy thông qua website cloudbook.vn.

Sau khi ra mắt vào ngày 17/12/2019, bộ sách giáo khoa Cánh Diều đã được nhiều cán bộ quản lý, giáo viên dày dạn kinh nghiệm dạy học lớp 1 đánh giá cao. “Nội dung bộ sách có sự sắp xếp hợp lí theo chủ đề, cách dẫn dắt học sinh khám phá cái mới, cách tổ chức dạy học tạo hứng thú cho học sinh. Thiết kế sách mới mẻ, hấp dẫn; kênh hình, kênh chữ đẹp, rõ ràng. Bộ sách đáp ứng tốt yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông và phù hợp với điều kiện dạy và học của nước ta”, một giáo viên trường tiểu học Everest ở Hà Nội nêu nhận xét.

Ba đơn vị làm bộ sách giáo khoa Cánh Diều xác định công việc trọng tâm trong thời gian từ nay đến khai giảng năm học mới là tập huấn cán bộ quản lý, giáo viên để chỉ đạo và dạy bộ SGK này đạt kết quả cao nhất. Hiện nay, ba đơn vị đã phối hợp xây dựng kế hoạch tập huấn, tổ chức đội ngũ báo cáo viên, biên soạn tài liệu tập huấn và xây dựng các video bài dạy mẫu. Đây là kế hoạch dài hạn để phục vụ nhu cầu tập huấn hỗ trợ giáo viên các tỉnh thành cho SGK Cánh Diều từ lớp 1 đến lớp 12 từ năm học này cho đến các năm về sau.

Sau khi các địa phương thông báo kết quả lựa chọn sách giáo khoa, các đơn vị xuất bản bộ sách Cánh Diều sẽ thống nhất với Sở Giáo dục và Đào tạo địa phương về kế hoạch tập huấn và phối hợp với Sở triển khai kế hoạch này.

Nội dung hội nghị tập huấn tập trung vào hướng dẫn cách dạy các bài học, sử dụng sách điện tử, thiết bị, đồ dùng dạy học và tổ chức hoạt động thực hành của học viên. Các lớp tập huấn được tổ chức theo từng môn học để đảm bảo chuyên sâu và hiệu quả. Các đơn vị xuất bản bộ sách cũng đã chuẩn bị phương án tập huấn online để thích ứng với yêu cầu của địa phương hoặc những tình huống đặc biệt.

Bên cạnh đó, các đơn vị làm sách Cánh Diều cũng cam kết đảm bảo cung ứng đầy đủ, đồng bộ, kịp thời SGK và SGK điện tử đi kèm, sách giáo viên và các sách khác theo yêu cầu của Sở Giáo dục và Đào tạo. Đồng thời, cung ứng đầy đủ các loại tranh ảnh, học liệu, thiết bị dạy học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Với những ưu điểm vượt trội về nội dung, hình thức và công nghệ số, bộ sách giáo khoa Cánh Diều lớp 1 mới sẽ là những bàn tay thân thiện dắt dẫn các bé từ Mầm non lên Tiểu học bước những bước đi đầu tiên trên con đường khám phá tri thức và phát triển tiềm năng của bản thân.

 

Giới thiệu SGK điện tử của Sách Cánh diều

29/04/2020

Sách giáo khoa điện tử 'Cánh Diều' sẽ chính thức ra mắt vào tháng 8/2020

29/04/2020